Mang thai vào mùa hè và những điều cần đặc biệt chú ý

Mang thai vào mùa hè và những điều cần đặc biệt chú ý
5 (100%) 2 votes

Mang thai vào mùa hè cảm giác khó chịu của mẹ bầu tăng lên bội phần. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc cảm giác khó chịu oi bức mang lại, mà còn có những tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

Xem thêm:

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kì?

7 điều cần chú ý khi mang thai vào mùa hè

Thực phẩm cần tránh

Đối với người bình thường, thân nhiệt của người mang thai thường nhỉnh hơn, thêm thời tiết nóng lực lại càng làm bà bầu thêm khó chịu, mệt mỏi. Một chế độ dinh dưỡng thanh mát sẽ làm cho bà bầu dễ chịu hơn nhiều. Hạn chế đến mức có thể các thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm giàu protein, các loại hoa quả có tính nóng, các loại hạt có vỏ cứng…

Tránh ánh nắng gay gắt trực tiếp

Bà bầu thường được khuyên phơi nắng để bổ sung vitamin D cho cơ thể, tuy nhiên thời điểm để phơi nắng là vào buổi sáng sớm khi vừa có nắng. Vào buổi trưa chiều, ánh nắng chứa các tia độc hại, không chỉ làm cháy da mà còn có thể làm mẹ bị choáng, mệt mỏi, mất nước. Trong trường hợp bắt buộc phải ra ngoài, cần trang bị những vật dụng như áo chống nắng, mũ, nón, ô, găng tay đầy đủ.

Không uống nước lạnh

Trong người nóng bừng, thêm thời tiết khó chịu thì ai cũng muốn uống một cốc nước lạnh. Tuy nhiên, mẹ bầu mang thai vào mùa hè cần chú ý điều này, nước lạnh không làm dịu đi cái nóng mà chỉ đem lại cảm giác mát đột ngột, các mạch máu co lại làm cho mẹ dễ mắc bệnh cảm cũng như viêm họng.

Không tắm quá lâu

Mùa hè oi bức thì việc bám dính lấy cái nhà tắm là điều dễ xảy ra. Nhưng vì sức khỏe, mẹ chỉ nên tắm lâu nhất từ 10 – 15 phút thôi nhé.

Không để đổ mồ hôi quá nhiều

Mồ hôi ra nhiều vào mùa hè là điều dễ xảy ra, nhưng mẹ bầu mang thai vào mùa hè cần mặc những trang phục rỗng rãi thoáng mát, chất liệu dễ thấm hút mồ hôi nếu không muốn bị mất ngủ hay cảm lạnh.

Tránh ngồi trực tiếp dưới máy lạnh

Trời càng nóng, người ta thường có xu hướng hạ thấp nhiệt độ máy lạnh. Đây là một sai lầm thường gặp, không những không chống nóng mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, sự thay đổi đột ngột nhiệt độ giữa phòng máy lạnh khi ra ngoài có thể làm cho mẹ bị choáng váng, có thể ngã rất nguy hiểm, đồng thời đây cũng là nguyên nhân gây các bệnh cảm cúm phổ biến vào mùa nóng. Và đặc biệt cần lưu ý không ngồi trực tiếp dưới máy lạnh, không hề có lợi cho sức khỏe..

Tránh ngồi sai thế

Phù chân là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Thêm thời tiết nắng nóng mùa hè, tình trạng này sẽ thêm nghiêm trọng và làm mẹ mệt mỏi, khó chịu hơn. Để giúp hạn chế tình trạng phù chân, mẹ nên kê chân trên ghế hoặc đệm khi ngồi , đồng thời tránh ngồi, đứng quá lâu.

Xem thêm:

Bà bầu nên ăn gì để con thông minh?

Mang thai ăn măng tươi có được không?